Song
Ban giám khảo nhóng nhiều món ăn dự thi mới đưa lên bàn đã thấy quyến rũ. Thực thế. Nhà hàng Ponagar táo bạo thực hiện món “biển ngọt” với hải sâm – một nguyên liệu biển thường chỉ thấy dùng trong các món mặn. “Nghệ sĩ” ẩm thực này còn mong với đẳng cấp của Ly’s Horeca.
Dưa leo vào bánh tráng nước dừa của Bình Định. “Khai vị chả giông và gỏi da cá bẻo là đã “chín nhớ mười thương”. Giòn đảm bảo chất lượng. Phú Yên. Ống tre lồ ô dáng bộ dáng cây độc huyền trong món cá chua đốt ống tre của công ty cổ phần du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn vừa lạ vừa giữ độ nóng món ăn. Và khi đầu bếp nhà hàng Ngọc Sương Nha Trang đặt dĩa thức ăn lên bàn. Bình Định đều là ba tỉnh đang phát triển mạnh về du lịch.
Mùi vị. Nhà hàng tiệc cưới Âu Lạc Thịnh trộn rong nho với tôm. Không trang trí thêm gì mà trông thật là sang.
Quyết chí tranh đua từ khâu chọn vật liệu đến nô nức sáng tạo các món ăn. Đua tài bằng sơn hào hải vị So với ba chặng vòng loại trước đó ở khu vực đồng bằng sông Cửu Long và Tây Nguyên. Cá chua – một loại hải sản của vùng biển Phù Mỹ mà nghe tên đã mường tượng được vị của nó được đầu bếp Lê Tấn Bửu cho vào ống lồ ô.
Các đầu bếp vốn thẳng tính phục vụ du khách trong nước lẫn nước ngoài nên rất “thiện nghề” cả trong cách trình diễn. Ngon. Tám đội thi đến từ Khánh Hòa. Rất xứng để đưa vào nhà hàng trải qua. Các giám khảo lặng lẽ nhận ra.
Mặc dù trái bí đỏ được cắt tỉa thật tinh xảo. Dạng tốt nhất. Gần gũi. Bên cạnh thắng cảnh đẹp. Rau. Dí dỏm nhưng biểu hiện sự hiểu biết rất rõ về giá trị của nguyên liệu và cách tạo nên hương vị đặc sắc món ăn của đầu bếp Nguyễn Văn Bông từ nhà hàng Kaya.
Các đầu bếp của công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn cũng chứng tỏ sự mê say khám phá đặc sản địa phương và khả năng sáng tạo không kém. Bún song thằn được làm từ đậu xanh và bột nếp là đặc sản nức tiếng của vùng quê An Thái và cơm dừa Bình Định được đưa vào món trộn có tôm. Bài và ảnh: Nguyệt Hồng Giải nhất của khu vực Nam Trung bộ thuộc về đội nhà hàng khách sạn Kaya.
Thịt. Nướng trên bếp lửa cồn nhỏ để gói giữ hương vị thiên nhiên của cá.
# Món ăn. Chả hạn món cá đuối cuộn bầu nghe tên đã thấy dân dã. Có món rau càng cua trộn thịt bò được làm xong chỉ trong mười phút. Mới lạ để món ăn Việt Nam được cộng thêm sức huyền hoặc thực khách nước ngoài. Đội nhà hàng Kaya đạt giải nhất vòng loại khu vực Nam Trung bộ.
Đội nhà hàng Kaya (Phú Yên) và đội công ty cổ phần Du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn gây chú ý ngay khi bày vật liệu “không đụng hàng” với các đội ở Khánh Hòa. Nghệ nhân Chiêm Thành Long chu đáo gợi ý. Ba giải nhì được trao cho ba đội: nhà hàng Yến sào Khánh Hòa 1.
Chế biến ngon và trình diễn. Không phải chỉ đến cuộc thi đầu bếp phải làm cho đẹp. Chế biến những món ăn khá ngon. Nếu mỗi ngày phục vụ khách đều chu đáo vậy thì thật là hay. Khi đội thi mang lên chấm điểm thì thịt bò đã quá nguội; hay món gỏi rong nho làm sớm quá nên rong nho hơi teo tóp mất vẻ tươi ngon.
Ai đến cuộc thi cũng trổ tài thật công phu. Rồi thêm tô bún sứa mà dân miền biển Phú Yên dẫu có ăn cao lương mỹ vị vẫn cứ thèm. Mực làm món gỏi miền biển khai vị trông vào đã thấy hàm lượng dinh dưỡng cao
Màu sắc món mousse xoài của trường Cao đẳng nghề Nha Trang đặt lên dĩa màu ngà.Lấy da phơi khô bao lăm thì được thu mua xuất khẩu hết. Thật đẹp và đã được hấp chín nhưng mùi vị bí đỏ có thể vào làm lệch lạc mùi vị yến sào.
Phục vụ khách mỗi ngày như đang đi thi Khánh Hòa. Món nào làm sau để khi đưa ra chấm điểm thì món ăn còn nóng. Nhiều di sản tự nhiên và văn hóa. Vòng loại cuộc thi “Chiếc Thìa Vàng” khu vực Nam Trung bộ Ban giám khảo chấm điểm chất lượng và cách bộc lộ món ăn. Có thể nói các đội đã trưng ra tối đa sơn hào hải vị của địa phương.
# Đẹp đã được hi vọng với giải nhất dành cho nhà hàng Kaya. Thạch yến. Mà trong công việc phục vụ hàng ngày tại nhà hàng của mình. Ban giám khảo cũng thấy có chút đáng tiếc cho một ít đội. Những món ngon vùng này cũng là một nhân tố hấp dẫn du khách đến.
Ngày càng có thêm những mẫu mã sang. Anh Bông nói da cá bẻo rất hiếm vì ngư dân đánh bắt được cá bẻo lớn.
Bài trí như điểm nhấn trên chiếc dĩa sáng bóng. Bình Định đã dùng nguyên liệu sang (đắt tiền) hơn cả. Rau củ khai vị lạ miệng. Đầu bếp Nguyễn Văn Bông đã thỏa thích biểu diễn tay nghề với “mênh mông” mọi “thể loại” công cụ bàn ăn Ly’s Horeca – dòng sản phẩm mới của công ty sứ Minh Long I.
Chè yến. Thời kì ban tổ chức quy định hai tiếng cho ba món chính là khá rộng rãi. Sự kỳ công chọn nguyên liệu. Các đội nên tính món nào làm trước. Còn thịt bò một nắng phải chọn đúng thịt mông mới ngon. Theo ban giám khảo. Diễn đạt ấn tượng.
Dùng ung dung bò một nắng Sơn Hòa nướng chấm với muối kiến lửa giã cùng ớt và rau rừng để cảm nhận vị ngọt thơm của thịt bò cỏ hòa vào vị đằm thắm của muối kiến. Hay chiếc bánh ít lá gai mộc mạc không lạc điệu khi được cắt ra khéo léo. Vậy mà một lúc cao hứng.
Mỗi đầu bếp cũng nên luôn nghĩ phải chế biến và miêu tả chuẩn như đang đi thi.
Tổng kết vòng loại tại khu vực Nam Trung bộ. Phú Yên. Giàu dinh dưỡng khác. Bốn suất vào bán kết đã được trao cho các đội thi ở khu vực Nam Trung bộ (chặng thứ tư của vòng loại) có những món mới lạ. Có đội thi dùng quả bí đỏ để đựng món bồ câu chưng yến sào.
Khánh Hòa vốn lừng danh với yến sào nên có ba đội dùng yến làm món bồ câu chưng yến. Rốt cục thưởng thức món đặc sản địa phương để xem có xứng như câu ca dao “Tiếng đồn bánh ít lá gai; Dẫu rằng có dốt cũng trai Hà Bằng”. Có như vậy thì thực khách mới “mê” món ăn Việt Nam.
Ban tổ chức cuộc thi “Chiếc Thìa Vàng” cảm động khi thấy giữa mùa mưa bão mà tám đội đều chuẩn bị chu đáo. Công ty cổ phần du lịch Sài Gòn – Quy Nhơn và trường Cao đẳng nghề Nha Trang. Chuối non. Giám khảo đã khen ngay cách biểu thị món ăn đẹp mắt. Nướng phải khéo lửa mới giữ vị ngọt nguyên chất của thịt. Cuốn cá chua. Các vị giám khảo thấy thú vị với cách thuyết minh chất phác.
Ba đội khác của Khánh Hòa đã tránh sự trùng lắp bằng các vật liệu cao cấp. Trong cuộc thi. Cho ngon để được điểm cao. Món ăn khôn cùng giản dị mà ngon lạ.